Phụ Huynh Lo Lắng Vì Dịch Sốt Xuất Huyết Lan Rộng

Là một người làm cha, làm mẹ thì tất cả đều muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất, muốn bảo vệ con tránh xa khỏi các mối nguy hiểm ngoài kia. Tuy nhiên trẻ con vốn rất hiếu động, còn bố mẹ thì không thể nào có đủ sức lực và thời gian để có thể cận kề bên con 24/24. Nhất là đối với những lúc có dịch bệnh thì nỗi lo lắng của phụ huynh dường như lại càng dâng cao.

Nỗi lo mang tên “Sốt xuất huyết”

Sốt xuất huyết đã có mặt từ rất lâu, nhưng theo thời gian thì nó càng trở nên mạnh mẽ và đột biến nguy hiểm hơn, về tốc độ lan rộng cực kỳ lớn, điều đó thể hiện ở số ca mắc bệnh hiện nay. Bệnh này chưa có vắc xin phòng ngừa và thuốc đặc trị nên khả năng có thể nhiễm là rất cao. Bệnh thường tập trung ở trẻ em và người có sức đề kháng yếu, tuy nhiên do sự phát triển của bệnh nên sốt xuất huyết ở người trưởng thành ngày một nhiều.
ngăn chặn dịch sốt xuất huyết lây lan
ngăn chặn dịch sốt xuất huyết lây lan

Nguyên nhân gây ra sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một căn bệnh do virus gây ra ở người, để “tiếp tay” cho nó là nhờ vào con muỗi có chứa virus, trực tiếp đưa virus vào cơ thể chúng ta qua đường máu. Chúng có khả năng đẻ tới 5 lần trong suốt một vòng đời, mỗi lần là từ 100-200 trứng, sự phát triển của nó là rất lớn, chưa kể nếu gặp điều kiện tốt như mưa, khí hậu ẩm ướt thì số lượng của nó có thể tăng theo cấp số nhân.

Báo động đỏ cho cha mẹ

– Tình hình hiện nay đang khá là quan ngại khi mọi thứ đều diễn biến nhanh và phức tạp, tất cả mọi điều kiện xung quanh đều thuận lợi và có lợi cho lũ muỗi ấy phát triển. Nhất là khi nước ta đang bước vào mùa mưa, nhiệt độ giảm. Ở các bệnh viện đều đang và đã ghi nhận được rất nhiều ca bị mắc sốt xuất huyết, đủ mọi độ tuổi và dường như đang có tình trạng quá tải.
– Nắm bắt được tình hình nên Bộ Y Tế Dự Phòng đã phát thông báo đến người dân về tốc độ tiến triển của bệnh cùng với những biện pháp phòng ngừa.
– Trong 4 tháng đầu năm 2022, thành phố ghi nhận 8.481 ca trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 28% với cùng kỳ năm 2021 là 6.639 ca. Trong tuần 20 (từ ngày 13/05/2022 đến 19/05/20222), Thành phố ghi nhận ghi nhận 943 ca bệnh SXH, tăng 156 ca (20%) so với trung bình 4 tuần trước. (Nguồn: Sở Y Tế TPHCM Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh)

Cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con yêu?

1. Dọn dẹp sạch sẽ khu vực ở, lật úp các chum, thau, xô đựng nước, bình hoa.

2. Sử dụng các biện pháp ngăn muỗi như nhang muỗi, thuốc xịt muỗi, cửa lưới chống muỗi.

3. Mặc quần áo tay dài cho bé, ngủ màn kể cả ban ngày.

4. Tìm hiểu thêm thông tin về các dấu hiệu, biện pháp ngăn ngừa của căn bệnh sốt xuất huyết.

5. Ăn chín, uống sôi, bổ sung cho bé nhiều nước và các chất dinh dưỡng cần thiết để nâng cao sức đề kháng.

6. Tuyên truyền thông tin về bệnh cho những người xung quanh, đồng thời dạy cho bé biết tác hại nguy hiểm như thế nào nếu bị muỗi đốt, để bé chơi ở những nơi sáng sủa.

7. Giữ trạng thái bình tĩnh nếu bé có mắc bệnh, cần theo dõi và đưa đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Bệnh này thật sự rất là nguy hiểm nên không thể chủ quan được. Nó không chừa bất kỳ một ai, không kể ngày hay đêm, chỉ cần chúng ta lơ là một phút là đã tạo cơ hội cho nó. Đối với trẻ em – những đối tượng không có khả năng nhận diện được mối nguy hiểm và không thể tự bảo vệ bản thân mình thì cần phải đề phòng hơn mức có thể. Đừng nên lo lắng hay hoang mang mà thay vào đó hãy vận dụng các biện pháp để phòng ngừa căn bệnh sốt xuất huyết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.