MUỖI ĐỐT – Nguyên Nhân Chính Của Sốt Xuất Huyết

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính mỗi năm có khoảng 50 đến 100 triệu người mắc bệnh, khả năng nhiễm các loại virus khác nhau cũng ở mức báo động. Riêng tại Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết cũng đang ở mức khá cao và hiện nay ngày càng căng và lan rộng. Nguyên nhân lây lan do đâu? và cách phòng như thế nào? Hãy cũng Quang tìm hiểu thêm để tự bảo vệ bản thân và những người thân quanh ta.

Bệnh Sốt Xuất Huyết Dengue

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do vi rút Dengue gây ra. Vi rút này được truyền từ người bệnh sang người chưa mắc bệnh thông qua vết muỗi đốt. Bệnh sốt xuất huyết khởi phát đột ngột và trải qua 3 giai đoạn chính: sốt, tình trạng nguy cấp và hồi phục.

Sôt Xuất Huyết Dengue

Trong đó, giai đoạn sốt tương ứng với dạng sốt xuất huyết Dengue thông thường, chuyển sang giai đoạn nguy hiểm tức là đã chuyển sang mức độ có dấu hiệu đáng cảnh báo và sốt xuất huyết nặng. Bệnh không chỉ bắt gặp ở trẻ em mà người lớn cũng có thể mắc bệnh và rơi vào tình trạng sốt nguy hiểm.

Dấu hiệu mắc bệnh và các giai đoạn sốt xuất huyết

Nhiễm vi rút Dengue thường không có triệu chứng. Sốt xuất huyết cổ điển (nhẹ) xảy ra chủ yếu ở những người lần đầu tiên chưa có miễn dịch. Sốt xuất huyết Dengue / hội chứng sốc Dengue (nặng) thường xảy ra trong giai đoạn nhiễm trùng muộn, khi bệnh nhân đã có miễn dịch.

1/ Giai đoạn 1: Sốt (tầm 2-3 ngày đầu)

Đây là gia đoạn đầu nếu không để ý sẽ nghĩ là cảm sốt thông thường. Khi sốt sẽ thường 39-40 độ C. Kèm theo các biểu hiện như đau đầu, ngây ngây, cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, uể oải người. Nặng hơn xíu nữa sẽ xuất hiện các chấm xuất huyết dưới da.

 

 

Sốt Xuất Huyết Và Dấu Hiệu Nhận Biết

2/ Giai đoạn 2: tình trạng nguy cấp

Giai đoạn này tình trạng sẽ nặng hơn, sau 2-7 ngày. Mặc dù giai đoạn này tình trạng sốt có thể giảm nhưng lại xuất hiện những biến chứng như:

– Phát ban, kèm theo cảm giác ngứa dưới da
– Chảy máu cam, chảy máu âm đạo ( ở nữ), chảy máu chân răng
– Nôn ra máu
– Máu bị đông
– Rất khó đi ngoài, phân bị đen và kèm theo máu
– Người mệt mỏi, đau bụng, đau đầu dữ dội, cảm giác người không còn chút sức lực
– Nhiều trường hợp có thể sốt cao, nói sản.

3/ Giai đoạn 3:  Phục hồi

Giai đoạn này bênh nhân hết sốt, tuy nhiên người vẫn còn uể oải tình trạng này có thể kéo dài 7-10 ngày sau. Nên có chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường sức khỏe.

Nguyên Nhân Chính Của Bệnh Sốt Xuất Huyết

Ở nhiệt độ thích hợp 20-25 độ C, muỗi dễ dàng sinh sôi nảy nở. Đặc tính của loài muỗi thường xuất hiện ở những nơi ẩm thấp có nước đọng. Hầu hết chúng hoạt động vào ban đêm hoặc những nơi có ánh sáng mặt trời nhẹ, bởi ánh sáng mặt trời thông thường có thể làm chúng mất nước và chết. Mặt trời vừa lặn thì chỉ loài muỗi cái, chúng sẽ bắt đầu đi hút máu để duy trì sự sống.

Muỗi Aedes đốt và truyền vi rút. Khi một con muỗi cái Aedes hút máu của một bệnh nhân bị nhiễm vi-rút sốt xuất huyết, vi-rút này sẽ ủ mầm bệnh tồn động trong cơ thể muỗi khoảng 10 đến 12 ngày. Muỗi có nguy cơ truyền bệnh cho người trong suốt quãng đời còn lại sau đó. Người bị muỗi đốt có thể phát bệnh từ 5-7 ngày sau đó.

Vòng Lây Bệnh Sốt Xuất Huyết

Những Lưu Ý Sau Sẽ Giúp Bạn Bảo Vệ Gia Đình Người Thân 

1. Chú ý đậy kín tất cả các dụng cụ như chum vại, thùng….đang đọng nước, ngăn muỗi không vào đẻ trứng. Duyệt lăng quăng, bọ gậy
2. Phát quang, dọn dẹp nhà cửa cho thông thoáng
3. Khi ngủ giăng màn
4  Phun xịt thuốc quanh nơi ở
5. Sử dụng các biện pháp chống muỗi an toàn như trồng cây xả quanh nhà, lắp đặt cửa lưới chống muỗi, 
6. Khi phát hiện có dấu hiệu bị sốt nên đến cơ sở y tế gần nhất khám và kiểm tra, để phát hiện và điều trị sớm, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng.
Hãy tự bảo vệ mình, bảo vệ người thân tránh khỏi sốt xuất huyết bằng cách lắp đặt cửa lưới chống muỗi Quang Minh !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.