Bạn Làm Gì Khi Sốt Xuất Huyết Nguy Cơ Trở Thành Đại Dịch

Hai năm vừa qua chúng ta đang phải hứng chịu từ những ảnh hưởng của trận đại dịch lịch sử Covid-19, tưởng đâu mọi thứ đã dần ổn định trở lại với nhịp sống bình thường thì giờ đây lại có thêm một trận dịch khác mang tên SỐT XUẤT HUYẾT.
Vi rút Dengue là tác nhân chính gây ra dịch sốt xuất huyết hiện nay. Và dịch sốt xuất huyết ngày càng lan nhanh, cần có biện pháp ngăn ngừa.
ngăn chặn dịch sốt xuất huyết lây lan
ngăn chặn dịch sốt xuất huyết lây lan

Sốt xuất huyết có thật sự nguy hiểm?

♦ Nguyên nhân gây bệnh chính là do một loại virus Dengue có thể lây lan cho người, chúng không thể tự xâm nhập vào cơ thể con người mà nhờ vào một đối tượng trung gian khác đó là MUỖI. Khi bị muỗi có chứa virus Dengue đốt thì người đó sẽ dễ dàng mắc phải sốt xuất huyết.
♦ Thông tin mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết ở thành phố này đang ở mức báo động. Hiện đã ghi nhận hơn 8.481 ca mắc, trong đó có khoảng 175 ca nặng đang được điều trị. Chỉ trong tuần 20 (từ ngày 13/05/2022 đến 19/05/20222), thành phố ghi nhận ghi nhận 943 ca bệnh SXH, tăng 156 ca (20%) so với trung bình 4 tuần trước. Cũng trong tuần 20, đã có thêm 01 ca tử vong do Sốt xuất huyết tại huyện Củ Chi. Như vậy, số ca tử vong do SXH từ đầu năm đến nay đã là 07 trường hợp.
♦ Đây là như một hồi chuông cảnh báo cho mọi người, căn bệnh này nó không trừ một ai, cực kỳ dễ lây chỉ cần chúng ta lơ là một vài phút. Số lượng ở trẻ em mắc phải rất nhiều vì là một đối tượng không thể chủ động ngăn muỗi đốt được.
♦  Hiện nay các khoa nhi ở bệnh viện đang quá tải, một phòng bệnh mà số bệnh nhân rất nhiều, thậm chí còn không có đủ giường với y bác sĩ hỗ trợ.
bạn làm gì khi sốt xuất huyết nguy cơ trở thành đại dịch
Số ca sốt xuất huyết ngày càng tăng cao

Các dấu hiệu nhận biết khi mắc bệnh

Bệnh thường trải qua 3 giai đoạn, bạn cần tham khảo để theo dõi tình trạng của mình, sớm điều trị, kẻo nguy hiểm:

1/ Giai đoạn đầu:

Đây là giao đoạn rất dễ bị hiểu lầm thành sốt do virus thông thường, vì nhiệt độ sẽ thay đổi đột ngột 39 đến 40 độ C, sốt cao 1,2 ngày đầu.

2/ Giai đoạn 2:

Từ ngày 3 đến ngày thứ 7, các dấu hiệu dần rõ hơn khi thấy xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, nặng hơn là có tình trạng xuất huyết nội tạng (tiểu tiện ra máu hoặc rong kinh).

3/ Giai đoạn 3:

Dần ổn định và hồi phục hơn, sẽ hết sốt, cơ thể ổn định lên, có cảm giác thèm ăn, đi tiểu nhiều, các xét nghiệm tiểu cầu tang, huyết động bắt đầu bình thường. Nhưng ở những người có sức khỏe yếu thì đây là lúc bệnh chuyển biến xấu.
Căn bệnh này còn để lại rất nhiều biến chứng như sốc, hạ huyết áp, suy tim, suy thận, biến chứng về mắt và biến chứng ở phụ nữ mang thai.

Để bảo vệ tổ ấm – Hãy hành động ngay!

1. Đậy kín tất cả các dụng cụ có thể chứa đựng được nước, ngăn muỗi không vào đẻ trứng.
2. Diệt lăng quăng, bọ gậy bằng cá bảy màu; lật úp các dụng cụ chứa nước; phát quang các bụi rậm; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê ở chân chạn; thay nước ở bình hoa.
3. Dọn dẹp nhà cửa cho thông thoáng, không trữ các vật liệu phế thải.
4. Ngủ màn, mặc quần áo tay dài kể cả ban ngày.
5. Sử dụng các biện pháp chống muỗi an toàn như cửa lưới chống muỗi hay phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun thuốc phòng dịch.
6. Khi bị sốt hay thấy có dấu hiệu thì nên đến các cơ sở y tế ngay để được khám và chữa trị kịp thời.
Ngăn chặn sốt xuất huyết
Ngăn chặn sốt xuất huyết
Đây được xem như là một căn bệnh nguy hiểm và nó có thể trở thành đại dịch do tốc độ lây lan khá là nhanh. Nếu chúng ta không có đủ kiến thức để nhận biết cũng như có cách phòng tránh thì chẳng mấy chốc sốt xuất huyết lại trở thành trận đại dịch thứ 2 của thế giới. Để bảo vệ bản thân, bảo vệ những người thân của mình thì không nên chủ quan, vì không biết lúc nào những người kề cận ta sẽ trở thành nạn nhân của căn bệnh này.
Hãy truyền tải những thông điệp như này đến những người thân của chúng ta, hãy cùng san sẻ thông tin để mọi người cùng có thể cảnh giác.
Nguồn: Sở Y Tế TP. Hồ Chí Minh Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật (HCDC) và Bộ Y Tế Cục Y Tế Dự Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.