Ai Có Nguy Cơ Bị Sốt Xuất Huyết? Bạn Có Biết?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trong hàng triệu người nhiễm virus “Sốt Xuất Huyết ” hay còn gọi là virus Dengue, thì có khoảng hơn một nữa trong số đó  có biểu hiện lâm sàng và ước tính có khoảng 3,9 tỷ người trên thế giới có nguy cơ cao nhiễm sốt xuất huyết. Nếu tình hình bệnh cứ duy trì theo mức đáng báo động như vậy, rất có thể bệnh sốt xuất huyết sẽ trở thành mối lo ngại lớn trên toàn cầu.

Đừng Chủ Quan Với Sốt Xuất Huyết

Đừng chủ quan, bởi vì sốt xuất huyết không chỉ nguy hiểm ở trẻ nhỏ mà ở người lớn cũng có thể mắc bệnh kèm theo các hệ lụy nguy hiểm. Những dấu hiệu cho biết bạn đang có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết.

Dấu hiệu sốt xuất huyết

Triệu chứng chung:

Đột ngột sốt cao, cơ thể mệt mỏi rũ rượi kèm theo nhức đầu, đau chân và thắt lưng, có dấu hiệu đau họng, buồn nôn, đau vùng thượng vị và tiêu chảy.

Triệu chứng dễ thấy ở trẻ em khi sốt Dengue. Những triệu chứng xuất hiện ở trê em nỗi bật dễ nhận biết khi đến ngày thứ 3 của chu kỳ bệnh, trẻ nhỏ thường xuất hiện nốt mẫn đỏ xuất huyết trên da và chảy máu mũi. Giai đoạn này trẻ nhỏ đang hạ sốt và xuất hiện ban đỏ, thường sẽ nỗi lan từ một vị trí đến các chi, dễ thấy nhất chính là lòng bàn tay và lòng bàn chân

Triệu chứng ở trẻ em khi sốt xuất huyết Dengue

Giai đoạn đầu khó có thể phân biệt được cả 2 loại sốt, tuy nhiên khoảng thời gian sau 2-5 ngày có dấu hiệu nhiễm trùng phát sinh, virus sẽ làm cô đặc máu. Chảy máu chân răng, chảy máu mũi và xuất huyết tiêu hóa. Trường hợp đau bụng rất có thể là do đau gan, đây là trường hợp bệnh nặng. Các biểu hiện khác có thể gồm tràn dịch màng phổi, giảm protein máu, bệnh lý liên quan đến não với dịch não tủy.

Những Điều Bạn Nên Làm Khi Bị Sốt Xuất Huyết

Lưu Ý Khi Sốt Xuất Huyết
  • Không sử dụng các loại thuốc có chứa thành phần: ASPIRIN hay IBUPROFEN vì có thể dẫn đên xuất huyết toan máu.
  • Bình tĩnh và chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết bằng việc khuyến khích uống nhiều nước đun sôi để nguội, nước trái cây giàu vitamin C ( cam, chanh, dừa…) nhằm bổ sung chất điện giải.
  • Chế độ ăn uống nên chia nhiều bữa nhỏ, thức ăn loãng dễ tiêu và cân bằng dinh dưỡng hấp thụ.

 

Biện Pháp Hạn Chế Muỗi Sinh Sôi

Biện Pháp Ngăn Ngừa Muỗi
Biện Pháp Ngăn Ngừa Muỗi
1. Đậy kín tất cả các dụng cụ có thể chứa đựng được nước, ngăn muỗi không vào đẻ trứng.
2. Diệt lăng quăng, bọ gậy bằng cá bảy màu; lật úp các dụng cụ chứa nước; phát quang các bụi rậm; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê ở chân chạn; thay nước ở bình hoa.
3. Dọn dẹp nhà cửa cho thông thoáng, không trữ các vật liệu phế thải.
4. Ngủ màn, mặc quần áo tay dài kể cả ban ngày.
5. Sử dụng các biện pháp chống muỗi an toàn như cửa lưới chống muỗi hay phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun thuốc phòng dịch.
6. Khi bị sốt hay thấy có dấu hiệu thì nên đến các cơ sở y tế ngay để được khám và chữa trị kịp thời.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.